Trong cuộc sống tập nập ngày nay, việc chị em lựa chọn thực phẩm đóng hộp như một loại thực phẩm nhanh tiện lợi cho gia đình. Tuy nhiên, còn có rất nhiều ý kiến cho rằng không nên lựa chọn loại thực phẩm này bởi nó có chứa rất nhiều chất không tốt với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết:
Thực phẩm đóng hộp là gì
Đóng hộp là một phương pháp dùng để bảo vệ thức ăn trong thời gian dài bằng cách đóng gói chúng trong hộp kín
Đóng hộp được phát minh đầu tiên vào cuối thế kỉ 18 như là một cách để cung cấp nguồn thức ăn ổn định cho lính và thủy thủ trong chiến tranh.
Quá trình đóng hộp có thể khác nhau với mỗi loại sản phẩm, nhưng lúc nào cũng có 3 bước chính. Bao gồm:
- Chế biến: Thực phẩm sẽ được lột vỏ, thái lát, băm nhỏ, sấy khô, lột vỏ hoặc nấu chín.
- Niêm phong: Thực phẩm đã chế biến được cho vào lon.
- Làm nóng: Lon được làm nóng để diệt vi khuẩn có hại và chống hư hỏng.
Điều này cho phép thức ăn sẽ ổn định và an toàn để ăn trong vòng từ 1-5 năm hoặc lâu hơn.
Các loại thực phẩm đóng hộp thường gặp bao gồm hoa quả, rau củ, đậu, súp, thịt và hải sản các loại.
Việc đóng hộp ảnh hưởng như thế nào tới mức dinh dưỡng?
Chất dinh dưỡng trong đồ hộp nhìn chung tương đương với thực phẩm tươi sống và đông lạnh
Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn đồ tươi sống hay thực phẩm đông lạnh, nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điều này không hẳn bao giờ cũng đúng.
Trên thực tế, việc đóng hộp bảo vệ hầu hết các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Protein, carb và chất béo không hề bị ảnh hưởng bởi quá trình này. Hầu hết khoáng chất và các loại vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K vẫn được giữ lại.
Do đó, các nghiên cứu cho thấy những loại thực phẩm có hàm lượng một số chất dinh dưỡng cao vẫn còn nguyên lượng dưỡng chất như vậy sau khi được đóng hộp (1, 2).
Tuy nhiên việc đóng hộp thường liên quan đến nhiệt độ cao, các vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin C và vitamin B có thể bị hỏng (3, 4, 5).
Những loại vitamin này khá nhạy cảm với nhiệt độ và không khí nói chung, và chúng có thể bị mất đi trong suốt quá trình chế biến, nấu nướng và cất giữ bình thường tại nhà.
Tuy nhiên, trong khi quá trình đóng hộp có thể hủy hoại một số vitamin nhất định, số lượng các hợp chất có lợi cho sức khỏe khác cũng tăng lên (6).
Ví dụ, cà chua và ngô giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn khi ở nhiệt độ cao, làm cho đồ đóng hộp của chúng trở thành nguồn chứa chất chống oxy hóa tốt hơn (7, 8).
Bên cạnh việc thay đổi mức độ dinh dưỡng của một số thành phần, thì thực phẩm đóng hộp là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng.
Trong một nghiên cứu, những người ăn khoảng 6 hoặc nhiều hơn đồ đóng hộp mỗi tuần nạp vào nhiều hơn 17 loại dưỡng chất thiết yếu so với người ăn chỉ 2 hoặc ít hơn đồ đóng hộp mỗi tuần (9).
Làm thế nào để có thể lựa chọn đúng
Giống như mọi loại thực phẩm, điều quan trọng là kiểm tra nhãn hiệu và thành phần nguyên liệu.
Nếu lượng muối ăn vào là vấn đề đáng quan ngại của bạn, hãy chọn những loại “ít natri” hoặc “không thêm muối.”
Để tránh đường, chọn những loại hoa quả đóng hộp trong nước hoặc nước ép thay vì xi-rô.
Thức ăn sấy khô hoặc được ngâm trong nước cũng làm giảm lượng muối và đường của chúng.
Rất nhiều loại thực phẩm đóng hộp không có bất kì thành phần nào được thêm vào, nhưng cách duy nhất để đảm bảo là phải đọc kỹ thành phần nguyên liệu.
Tóm lại: Không phải tất cả các loại thực phẩm đóng hộp đều được tạo ra như nhau. Vì thế điều quan trọng là bạn phải đọc kĩ nhãn hiệu và thành phần nguyên liệu.
Chúng ta có nên ăn đồ hộp?
Thực phẩm đóng hộp có thể là một sự lựa chọn rất nhiều chất dinh dưỡng khi không có sẵn đồ tươi sống.
Chúng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu và cực kỳ thuận tiện.
Có thể nói rằng, thực phẩm đóng hộp là một nguồn BPA đáng kể, có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.
Thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng quan trọng là nên đọc kỹ nhãn mác và lựa chọn đúng
==> Xem thêm: Bà bầu nên ăn rau gì tốt cho sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp
0 Nhận xét